Carl Gustav Jung là một bác sĩ tâm thần, nhà phân tâm học người Thụy Sĩ và là người sáng lập ra tâm lý học phân tích. Trong nhiều năm, Jung đã làm việc chặt chẽ với Sigmund Freud, người thậm chí còn gọi anh là “con trai lớn nuôi của mình”, nhưng sự khác biệt đáng kể trong nội dung công việc của họ đã dẫn đến một cuộc chia ly của hai người. Do sự chia rẽ này, Jung đã phát triển phiên bản lý thuyết phân tâm học của riêng mình.

Carl Gustav Jung
Carl Gustav Jung

Mặc dù công việc của Jung không phổ biến như của Freud, nhưng nó đã ảnh hưởng đến nhiều ngành nghiên cứu, bao gồm tâm thần học, nhân chủng học, văn học và triết học.

Và nếu bạn muốn mở mang đầu óc, bạn có thể học được rất nhiều điều từ những lời dạy của ông ấy. Đặc biệt, những bài học sau đây có thể giúp bạn cải thiện khả năng tư duy bên ngoài và thay đổi cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

1. “The shoe that fits one person pinches another; there is no universal recipe for living.”

“Chiếc giày vừa vặn với người này lại chặt với người khác; không có công thức chung để sống ”.

Thế giới này đầy rẫy những người cố gắng thuyết phục bạn rằng cách sống của họ là cách tốt nhất hoặc duy nhất có thể chấp nhận được. Và như vậy thì họ đã sai.

Cuộc sống này rất phong phú và đầy màu sắc. Mỗi ngày, bạn có hàng triệu cơ hội để lựa chọn. Mặc dù một số quyết định có thể thông minh hơn những quyết định khác, nhưng không có sự đúng hay sai chung.

Mỗi chúng ta đều khác nhau. Tất cả chúng ta đều có những mục tiêu, khát vọng, nỗi sợ hãi và hy vọng khác nhau. Không có cách nào để nói rằng đây là cách tốt nhất để sống cuộc sống của bạn. Quy tắc duy nhất đáng ghi nhớ là luôn sống thật với bản thân và sống theo ý mình.

Làm thế nào để áp dụng nó:

 • Đừng để bất cứ ai ra lệnh cho cách bạn sống cuộc sống của mình. Không ai đi trên con đường của bạn và không ai biết điều gì tốt nhất cho bạn.
 • Toàn bộ cuộc đời của bạn là một cuộc phiêu lưu táo bạo và bạn sẽ chỉ tìm ra những gì bạn có thể đạt được nếu bạn đủ dũng cảm để tự mình khám phá nó.

2. “I’m not what happened to me, I’m what I choose to become.”

“Tôi không phải là những gì đã xảy ra với tôi, tôi là những gì tôi chọn để trở thành.”

Cuộc sống của bạn không được xác định bởi những gì xảy ra với bạn, mà bởi cách bạn đối xử với nó.

Một câu chuyện tuyệt vời để hình dung bài học mạnh mẽ này là câu chuyện ngụ ngôn về quả trứng, củ khoai tây và hạt cà phê:

Nếu bạn ngâm từng viên trong nước sôi quá lâu, khoai tây sẽ trở nên mềm và yếu, trứng trở nên cứng và hạt cà phê sẽ thay nước thành một thứ hoàn toàn mới.

Bạn có thể xem nước sôi là những thách thức bạn phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Bất kể những thách thức này có vẻ lớn hay nhỏ, bạn luôn có thể chọn cách bạn phản ứng với chúng.

Bạn có thể là một củ khoai tây mềm hoặc một quả trứng thậm chí còn trở nên cứng cáp hơn qua bão tố. Hoặc bạn chọn cách thích nghi giống như hạt cà phê và tận dụng tối đa những thách thức bạn phải đối mặt.

Làm thế nào để áp dụng nó:

 • Cuộc sống có thể khó khăn, nhưng bạn cũng vậy.
 • Ngay cả khi bạn phải đối mặt với những tình huống khó khăn, bạn luôn có quyền lựa chọn phản ứng của mình và bạn trở thành ai khi vượt qua những thử thách này.
 • Đừng cố gắng chống lại các chướng ngại vật. Hãy đối mặt với chúng và thích nghi, giống như hạt cà phê. Dù sao thì thay đổi là điều không thể tránh khỏi, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tận dụng tối đa nó thay vì cố gắng vượt qua nó.
 • Món quà lớn nhất mà bạn có trong đời là quyền tự do lựa chọn con người bạn muốn trở thành. Vậy nên hãy chọn lựa một cách khôn ngoan.

3. “That which you most need will be found where you least want to look.”

“Cái bạn cần nhất sẽ được tìm thấy ở nơi bạn ít muốn nhìn nhất.”

Câu nói này bắt nguồn từ một nhánh của Triết học Cổ đại có tên là “Giả kim thuật” và được trích dẫn là “Trong bãi rác, nó sẽ được tìm thấy.”, Nhưng Jung đã sử dụng cụm từ này thường xuyên, đặc biệt đề cập đến sự bẩn thỉu như sự vô ý thức của chúng ta.

Tùy thuộc vào con đường của bạn, có thể có nhiều điều trong cuộc sống sẽ dễ dàng đạt được. Bạn có thể phát huy thế mạnh của mình và sử dụng lợi thế của mình so với những người khác. Bạn thậm chí có thể sử dụng các tài nguyên dành riêng cho bạn.

Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ luôn tìm thấy một nơi mà bạn không muốn đến. Và nếu bạn cảm thấy bế tắc, đó có lẽ là nơi bạn cần đến nhất.

Bất cứ khi nào chúng ta bắt đầu một điều gì đó mới, chúng ta cảm thấy mình nhỏ bé và bất lực. Trở thành một người chuyên nghiệp luôn thú vị hơn là một người mới bắt đầu. Nhưng cái trước không thể thực hiện được nếu không có cái sau.

Làm thế nào để áp dụng nó:

 • Nếu những gì bạn đang làm không hiệu quả, bạn có thể cần phải đi đến nơi bạn chưa đến. Đôi khi, giải pháp cho các vấn đề của chúng ta là đến nơi chúng ta cảm thấy khó chịu nhất và làm những gì cảm thấy đau đớn nhất.
 • Cuộc sống là một cuộc chiến liên tục giữa việc sử dụng thế mạnh của bạn một cách khôn ngoan và khắc phục những sai sót của bạn.
 • Đôi khi, bạn chỉ cần ra khỏi đó và đương đầu với những điều chưa biết, bất kể bạn cảm thấy sợ hãi đến mức nào. Nếu điều gì đó không đẩy bạn đến giới hạn của mình, có thể bạn sẽ không thu được nhiều lợi ích từ nó.

4. “You are what you do, not what you say you’ll do.”

“Bạn là những gì bạn làm, không phải những gì bạn nói rằng bạn sẽ làm.”

Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian để nói về những gì họ sẽ làm trong một ngày hơn là thực sự làm. Chần chừ là dễ dàng; hành động và tạo ra kết quả thực tế mới là phần khó.

Tất nhiên, cuộc sống sẽ vui hơn rất nhiều nếu bạn đạt được mục tiêu của mình thay vì chỉ nói về chúng.

Mặc dù hình dung về mục tiêu của bạn có thể là một cách tuyệt vời để tăng động lực của bạn, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng cũng có một mặt trái. Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York phát hiện ra rằng việc hình dung việc đạt được các mục tiêu của bạn sẽ tạo ra một cảm xúc tương tự như khi bạn đạt được nó rồi.

Mặc dù điều này có thể thúc đẩy, nhưng nó cũng có thể dẫn đến ngược lại: Nếu bạn đã cảm thấy như thể mình đã đạt được mục tiêu, bạn có thể cảm thấy ít áp lực hơn khi phải hành động.

Tóm lại: Biết những gì bạn muốn và có tầm nhìn là điều cần thiết, nhưng nếu bạn dành nhiều thời gian để hình dung và nói về mục tiêu của mình hơn là hành động, bạn có thể mất đi động lực.

Làm thế nào để áp dụng nó:

Giảm thời gian nói về những việc bạn sẽ làm và dành nhiều thời gian hơn để thực hiện việc đó. Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng của bạn bằng cách nói về các ý tưởng, hãy đầu tư nó vào việc lập kế hoạch và thực hiện.

5. “Your visions will become clear only when you can look into your own heart. Who looks outside, dreams; who looks inside, awakes.”

“Tầm nhìn của bạn sẽ trở nên rõ ràng chỉ khi bạn có thể nhìn vào trái tim của chính mình. Ai nhìn ra bên ngoài – ước mơ; người nhìn vào bên trong – thức tỉnh. ”

Thông thường, chúng ta kìm nén những mong muốn sâu sắc nhất của mình vì chúng ta ngại chia sẻ chúng một cách công khai. Tuy nhiên, một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc chỉ có thể có được nếu chúng ta có thể đào sâu và mở ra những mặt tối nhất của mình.

Vì vậy, nhiều người trẻ sợ theo đuổi ước mơ của mình và thay vào đó chọn nghề nghiệp và quyết định cuộc sống mà cha mẹ họ đề nghị. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài, bạn chỉ có thể làm hài lòng người khác chứ không phải chính bản thân mình.

Một trong năm điều hối tiếc lớn nhất của những người sắp chết là: Tôi ước mình dám sống thật với chính mình, không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi.

Bạn chỉ có một cuộc sống. Và bạn thậm chí không biết liệu mình có thức dậy vào ngày mai hay không. Thay vì lãng phí thời gian của bạn bằng cách sống theo kỳ vọng của người khác, hãy bắt đầu làm theo trái tim và nuôi dưỡng tâm hồn bạn.

Làm thế nào để áp dụng nó:

Như Paulo Coelho đã từng nói:

“Bạn phải chấp nhận rủi ro. Chúng ta sẽ chỉ hiểu được điều kỳ diệu của cuộc sống một cách trọn vẹn khi chúng ta cho phép điều bất ngờ xảy ra ”.

Lắng nghe trái tim của bạn và làm theo những mong muốn bên trong của bạn luôn luôn là một rủi ro. Nhưng để sống một cuộc sống phi thường, bạn cần phải can đảm và chấp nhận rủi ro đó.

Bằng cách tập trung vào nội tâm của mình, bạn có thể sống cuộc sống trong mơ của mình. Tuy nhiên, bằng cách làm theo kỳ vọng của người khác, bạn có thể kết thúc với một cuộc sống và sự nghiệp mà bạn thậm chí không thích.

6. “Knowing your own darkness is the best method for dealing with the darkness of other people.”

“Biết được mặt tối của chính mình là phương pháp tốt nhất để đối phó với mặt tối của người khác.”

Thông thường, chúng ta chạy trốn khỏi những mặt tối nhất của mình và cố gắng che giấu chúng. Tuy nhiên, điều chúng ta cần sâu sắc là nhận biết những phần này của bản thân và đón nhận chúng giống như những mặt sáng.

Biết được nỗi sợ hãi, hối tiếc và mong muốn sâu sắc nhất có thể giúp bạn tạo ra một cuộc sống mà bạn thực sự tận hưởng. Nó không chỉ giúp bạn đối phó tốt hơn với cái bóng của người khác mà còn với những thách thức mới có thể xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Làm thế nào để áp dụng nó:

 • Dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.
 • Bạn càng hiểu rõ bản thân mình, bạn càng mạnh mẽ hơn khi đối mặt với thử thách và hỗ trợ đồng nghiệp của mình.
 • Mặc dù có rất nhiều bài tập và công cụ giúp bạn nhận thức rõ hơn về điểm mạnh của mình, nhưng việc biết được những mặt tối nhất của bạn lại càng hữu ích hơn.

7. “The greatest and most important problems of life are all fundamentally insoluble. They can never be solved but only outgrown.”

“Những vấn đề lớn nhất và quan trọng nhất của cuộc sống về cơ bản đều không thể có đáp án chính xác. Chúng không bao giờ có thể giải quyết mà chỉ có thể phát triển nhanh hơn”.

Bạn có thường xuyên cảm thấy bất lực vì không thể giải quyết một thử thách mà có lẽ là không thể giải quyết được?

Chấp nhận sự rắc rối của chúng ta không phải là điều thoải mái, nhưng khá thường xuyên, đó lại là cách tốt nhất để đối phó với những vấn đề khó khăn.

Bạn không cần phải tìm giải pháp cho mọi vấn đề thách thức mà bạn phải đối mặt. Đôi khi, bạn cần phải thích nghi và một số lần khác, bạn chỉ cần chấp nhận tình hình như nó vốn như vậy.

Làm thế nào để áp dụng nó:

Với mọi thách thức bạn phải đối mặt, bạn có ít nhất ba cơ hội:

 • Bạn có thể cố gắng giải quyết vấn đề.
 • Bạn có thể điều chỉnh bản thân, mục tiêu hoặc suy nghĩ của mình.
 • Hoặc bạn có thể chấp nhận sự thật rằng điều tồi tệ xảy ra và tiếp tục.

8. “Everything that irritates us about others can lead us to an understanding of ourselves. “

“Mọi thứ khiến chúng ta khó chịu về người khác có thể dẫn chúng ta đến sự hiểu biết về bản thân. “

Bất cứ khi nào bạn thấy mình đang tức giận hoặc thất vọng vì hành vi của người khác, hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại cảm thấy những cảm xúc đó.

Thông thường, những sai lầm mà chúng ta thấy ở người khác thể hiện những sai sót của chính chúng ta.

Đánh giá người khác là điều dễ dàng nhưng chúng ta khó có thể tự soi gương và nhận lỗi của mình.

Làm thế nào để áp dụng nó:

 • Nhận thức rõ hơn về cách bạn phản ứng với các hành vi của đồng nghiệp: Nếu bạn không cảm thấy thoải mái vì lời nói hoặc hành động của họ, hãy tự hỏi bản thân tại sao lại như vậy.
 • Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta phát cáu không phải vì hành động đó mà vì chúng ta bị nhắc nhở về nỗi sợ hãi hoặc điểm yếu của chính mình. Nhận thức được những tác nhân này là bước đầu tiên để giải quyết chúng và trở nên vô tư hơn.
8 Câu danh ngôn của Carl Jung sẽ giúp thay đổi cách bạn Suy nghĩ và Sống
8 câu nói hay của Carl Jung

Tổng kết

Mặc dù những lời dạy của Carl Jung không phổ biến như Freud, nhưng chúng ta có thể học được rất nhiều điều từ những bài học cơ bản của ông. Mặc dù theo nguyên mẫu thì tâm trí vô thức và tâm lý học phân tích nói chung là những lĩnh vực phức tạp, nhưng những trích dẫn này có thể là những hướng dẫn đơn giản nhưng mạnh mẽ để sống một cuộc sống phong phú hơn, trung thực hơn.

 1. Không có công thức chung nào để sống: Cách tốt nhất để sống theo người khác có thể là một thảm họa đối với bạn. Đừng tin bất kỳ ai đang cố thuyết phục bạn về quan điểm của họ về thế giới. Hãy tự xây dựng các quy tắc của riêng bạn.
 2. Đôi khi, bạn cần phải đến nơi bạn ít muốn đến nhất: Các giải pháp cho những vấn đề sâu sắc nhất của bạn có thể bị che giấu ở những nơi tăm tối nhất. Đừng ngại đào sâu hơn và khám phá những điều chưa biết.
 3. Bạn có thể là một củ khoai tây, một quả trứng hoặc một hạt cà phê: Bạn không phải là những gì xảy ra với bạn mà là những gì bạn chọn để trở thành.
 4. Dừng nói, bắt đầu làm: Bạn không phải là những gì bạn nói bạn sẽ làm mà là những gì bạn thực sự làm. Hoặc như Nike: Just Do It.
 5. Nhìn bề ngoài sẽ không bao giờ dẫn đến một cuộc sống thỏa mãn: Thay vào đó, hãy nhìn vào bên trong trái tim của chính mình – bạn thực sự muốn gì?
 6. Biết được bóng tối của bản thân sẽ giúp bạn đối phó với bóng tối của người khác: Dành nhiều thời gian cho bản thân là bài tập tốt nhất để hiểu rõ hơn về người khác.
 7. Bạn không cần phải giải quyết mọi vấn đề: Đôi khi, bạn có thể phát triển nhanh hơn hoặc chỉ cần chấp nhận chúng.
 8. Nếu ai đó chọc tức bạn, đó có thể là do lỗi của bạn: Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn cảm thấy bị kích động bởi hành vi sai trái của người khác.

Dịch từ: medium.com

0

Đăng ngày: bởi

https://danhngon.net/wp-content/uploads/2020/11/8-cau-danh-ngon-cua-carl-jung-se-giup-thay-doi-cach-ban-suy-nghi-va-song.jpg vi 2020-11-07T12:48:13+07:00 , , DanhNgon.Net